Firefox là gì và 5 điều cần làm trước khi sử dụng Firefox trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-10-05 18:38:49

Firefox là một trình duyệt web mã nguồn mở do tập đoàn Mozilla quản lý. Firefox đạt được 22.9% thị phần trình duyệt web vào tháng 2 năm 2015. Và nó trở thành trình duyệt phổ biến thứ 2 trên thê giới sau Google Chrome. Firefox sử dụng bộ máy trình bày Gecko để hiển thị trang web.

Firefox chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Ubuntu, Mac, Windows. Firefox còn chạy được trên hệ điều hành android.

Sau đây mình xin giới thiệu 6 điều cần làm trước khi sử dụng Firefox

1. Cài đặt Flash

Các bạn nên tham khảo và cài đặt Flash Player trên Firefox thông qua đường link bên dưới.

//ubunsys.com/?p=326

Hoặc nếu bạn mọi thứ nhanh gọn hơn thì làm theo mình nhé. Trước tiên mở phần mềm “Ubuntu Softerware Center” lên, tìm kiếm với từ khóa “flash” và trình cắm (plugin) “Adobe Flash Plugin” sẽ xuất hiện để các bạn tải về.

Screenshot from 2015-03-26 00:31:13

2. Chọn toàn bộ văn bản trên thanh địa chỉ khi click chuột vào nó

Trong Windows mặc định khi bạn click chuột vào 1 url trong thanh địa chỉ, toàn bộ văn bản trong thanh địa chỉ sẽ được chọn. Một tính năng rất tiện dụng khi bạn muốn xóa văn bản trong thanh địa chỉ để nhập 1 url mới. Nhưng nếu bạn sử dụng Ubuntu, điều này hoàn toàn không xảy ra. Thật sự thì tùy chọn này vẫn có ở Firefox trong Ubuntu nhưng mặc định nó không được kích hoạt. Các bạn làm theo những bước sau để kích hoạt nó.

  • about:config vào thanh địa chỉ và bấm enter. Sẽ ra một trang cảnh báo, các bạn bấm vào I’ll be careful, I promise! để xác nhận.
  • Gõ SelectsAll vào ô tìm kiếm. Nó sẽ hiện ra 2 tùy chọn
    browser.urlbar.clickSelectsAll
    browser.urlbar.doubleClickSelectsAll

    Mặc định giá trị của clickSelectsAll là false. Các bạn bấm đúp chuột vào clickSelectsAll hoặc bấm phím phải chuột và chọn Toggle để value (giá trị) chuyển sang true. Vậy là mọi chuyện đã được giải quyết.

3. Sử dụng addon DownThemAll thay cho IDM

DownThemAll là một addon quản lý download và cho tốc độ download tăng gấp 4 lần bình thường. Ngoài ra nó cho phép bạn tạm dừng và tiếp tục tải bất cứ lúc nào.

Qua quá trình sử dụng, mình thấy tốc độ download rất nhanh và hoàn toàn có thể thay thế được cho IDM. Các bạn vào phần Add-ons thông qua thanh menu hoặc gõ about:addons vào thanh địa chỉ và bấm enter. Sau đó các bạn gõ vào downthemall vào ô tìm kiếm và cài đặt nó, một yêu cầu khởi động sẽ xuất hiện.

Screenshot from 2015-04-03 03:16:41

4. Bật/tắt smooth scrolling

Smooth scrolling là sự di chuyện mượt mà/nhẹ nhàng trong trình duyệt khi ta cuộn trang web xuống dưới hoặc lên trên. Nếu ai đó đã sử dụng Mac thì có thể biết được đây là một tính năng rất đáng tự hào của Apple.

Tuy rằng Firefox trên Ubuntu có tính năng smooth scrolling nhưng nó hoạt động không thưc sự mượt mà và có độ trễ nhất định khi cuộn trang web. Theo mình đánh giá đây là một tính năng hay nhưng nó chưa hề được tối ưu, đôi khi gây cho ta không ít khó chịu. Chức năng này được bật mặc định trên Firefox trong Ubuntu nên nếu bạn muốn tắt thì làm theo hướng dẫn bên dưới.

  • Mở phần cài đặt (Preferences) Firefox từ menu màn hình hoặc gõ about:preferences vào thanh địa chỉ và bấm enter.
  • Sau đó chọn tab Advanced, nhìn xuống tiêu đề Browser bạn sẽ thấy use smooth scrolling, tùy chọn này mặc định được bật nên bạn click chuột vào đó để tắt chức năng này đi.

Screenshot from 2015-04-03 12:50:40

5. Mang thanh trạng thái quay trở lại

Vì một số lý do nên Firefox đã loại bỏ thanh trạng thái, đây là một tính năng rất hay để ta thêm thông tin thời tiết vào đây, ngoài ra cũng có thể đưa Alexa vào đây thông qua addon Alexa Sparky. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm thanh trang thái thông qua một addon có tên là The Addon Bar (Restored).

Các bạn vào phần add-on từ menu hoặc gõ about:addons vào thanh địa chỉ và bấm enter. Các bạn. Sau đó các bạn gõ vào The Addon Bar (Restored) vào ô tìm kiếm và cài đặt nó, không cần khởi động lại Firefox.

Screenshot from 2015-04-03 13:22:18

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply