Tìm hiểu NPAPI, PPAPI và tương lai của nó

Like share để website được tiếp tục phát triển

NPAPI

Netscape Plugin API (NPAPI) mở ra một kỷ nguyên đầu cho sự phát triển của sự đổi mới web bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn cho trình duyệt. Nhiều tính năng bao gồm video, mp3, … được hỗ trợ trên trình duyệt thông qua NPAPI.

Trong thời kỳ Internet đầy biến động và phát triển ngày càng nhanh, trình duyệt cũng vì thế được phát triển rất nhanh để theo kịp thời đại, nó trở nên an toàn hơn và nhiều tính năng hơn so với trình duyệt tổ tiên. Trong khi đó, kỷ nguyên NPAPI đã trở thành nguyên nhân hàng đầu cho việc treo máy, crash, sự cố bảo mật và nhiều vấn đề khác. Chính vì điều này Chrome đã giảm dần việc hỗ trợ NPAPI.

PPAPI

PPAPI là từ viết tắt của “Pepper Plugin API”. Như các bạn đã biết, Adobe đã ngừng việc phát triển trình cắm (plugin) Flash Player cho GNU/Linux (có thể hiểu là NPAPI). Phiên bản cuối cùng của trình cắm NPAPI là 11.2, nó vẫn sẽ nhận được những bản cập nhật về bảo mật trong vòng 5 năm (tình từ ngày phát hành 04/05/2012), còn việc phát triển phiên bản kế tiếp coi như đã kết thúc. Thật bất ngờ là Google Chrome trên Linux vẫn có sẵn trình cắm Flash Player mới nhất, gói này nằm trong trình cắm (plugin) PPAPI và có thể gọi là Pepper Flash, nó là sự hợp tác của đội ngũ Chromium/Chrome và Adobe.

Mặc định Firefox vẫn sử dụng NPAPI

Vì nhiều lý do khác nhau mà các nhà phát triển Firefox không hỗ trợ trình cắm PPAPI trong Firefox. Tuy nhiên không có nghĩa là nó không thể cài đặt được trong Firefox. Có một dự án “Flesh Player Plugin” nhằm đưa Pepper Player của Google Chrome sang Firefox. tham khảo dự án trên qua đường link bên dưới.

https://github.com/i-rinat/freshplayerplugin

Từ những thông tin trên, ta cũng phần nào hiểu được tương lai của chúng. NPAPI với một tương lai không được tươi sáng cho lắm và dần đi vào đường cụt khi người dùng và nhà phát triển đang dần chuyển sang PPAPI. Nhưng mọi thứ đều dẫn chúng ta đến một tương lai tốt hơn và tuyệt vời hơn, chúng ta hãy để thời gian trả lời cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất.

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply