Notepadqq, một trình soạn thảo thay thế Notepad++ trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-04-18 16:30:58

Chắc hẳn trong số các bạn sử dụng Ubuntu cũng đã thử tìm kiếm xem Notepad++ có trên Ubuntu hay không? Thật không may là trình soạn thảo Notepad++ chỉ có trên nền tảng Windows. Trong bài này mình sẽ giới thiệu tới các bạn trình soạn thảo (text editor) Notepadqq.

Có rất nhiều trình soạn thảo trên Ubuntu. Nhưng nếu các bạn đã sử dụng quen một trình soạn thảo nào đó trên Windows thì chắc chắc bạn cũng muốn sử dụng một cái gì đó tương tự trên Ubuntu. Trình soạn thảo Notepadqq trên Ubuntu có một giao diện và nhiều tính năng giống gần như hoàn toàn với notepad++ trên Windows. Vì vậy nếu bạn là một fan của notepad++ thì Notepadqq là một giải pháp thay thế không thể bỏ qua.

Cài đặt Notepadqq trên Ubuntu

Các bạn có thể sử dụng cách này để cài đặt cho 1 số hệ điều hành dựa trên Ubuntu như Linux Mint, Elementary OS, …. Để cài đặt, các bạn mở Terminal lên và nhập từng dòng bên dưới vào.

sudo add-apt-repository ppa:notepadqq-team/notepadqq
sudo apt-get update
sudo apt-get install notepadqq

Cách gỡ bỏ Notepadqq trên Ubuntu

Nếu bạn không còn muốn sử dụng thì bạn có thể gỡ bỏ nó ra bằng những dòng lệnh dưới đây.

sudo apt purge notepadqq
sudo add-apt-repository --remove ppa:notepadqq-team/notepadqq

Ngoài trình soạn thảo Notepadqq ra, trên Ubuntu còn có rất nhiều trình soạn thảo thú vị khác, chẳng hạn như Atom, Sublime Text, Bluefish Editor, Brackets, SciTE …. Nhưng cơ bản thì mình hay sử dụng trình soạn thảo Gedit có sẵn trong Ubuntu và Notepadqq. Đối với những đoạn code tối giản (viết liền nhau, không khoảng cách, không xuống dòng) như css, php, … thì Notepadqq xử lý rất nhanh so với sự ì ạch của Gedit.

Trình soạn thảo Gedit

Trình soạn thảo Gedit

Nguồn Itsfoss

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply