Ubuntu là gì và lịch sử hình thành

Like share để website được tiếp tục phát triển

 Nhưng phần mềm miễn phí vẫn không phải là một phần trong cuộc sống của người dùng máy tính. Đó là lý do để Mark Shuttleworth tập hợp các nhóm nhỏ các nhà phát triển từ một trong những dự án Linux có uy tín nhất -Debian. Và đặt ra một nhiệm vụ là tạo ra một máy để bàn Linux dễ dùng, đó chính là Ubuntu.

Tầm nhìn của Ubuntu có ảnh hưởng lớn tới xã hội và kinh tế. Đây là một phần mềm miễn phí, Ubuntu được bảo trợ bởi Canonical, Ubuntu cũng được hỗ trợ thông qua một loạt các dịch vụ được cung cấp bởi Canonical.

Các phiên bản phát hành của Ubuntu

Đội ngũ Ubuntu đã có một quyết định táo bạo và chấn động. Họ cam kết cứ sau 6 tháng sẽ có một phiên bản mới và cứ mỗi 2 năm vào tháng 4 sẽ có một phiên bản hỗ trợ lâu dài (LTS). Phiên bản hỗ trợ lâu dài thường được sử dụng cho việc triển khai hệ thống có quy mô lớn.

Ubuntu khác với các phiên bản thương mại trước đó vì nó có vẻ tập trung phát triển phiên bản thương mại hơn là phiên bản miễn phí – một phiên bản cộng đồng, đồng nghĩa với việc phiên bản miễn phí không được tập trung phát triển một cách tốt nhất. Với Ubuntu, các đội ngũ phát triển thương mại và cộng đồng sẽ cùng nhau tạo ra cùng một phiên bản duy nhất có chất lượng cao và nhận được sự bảo trì thường xuyên trong một thời gian xác định, và kể cả các bản phát hành và cập nhật thường xuyên cũng là miễn phí cho tất cả người dùng.

Quản trị viên

Phiên bản 4.10 với tên mã ‘Warty Warthog’, phiên bản Ubuntu chính thức lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 10/2004. Ubuntu đã tạo ấn tượng mạnh trên toàn cầu. Chỉ một năm sau ngày phát hành phiên bản Warty Warthog, Ubuntu có mức tăng trưởng rất lớn trong cộng đồng Ubuntu, hàng ngàn người đam mê phần mềm miễn phí và các chuyên gia.

Quản trị mảng Ubuntu có phần độc lộc với Canonical. Quản trị viên cùng với những nhà lãnh đạo tình nguyện trên khắp thế giới chịu trách nhiệm về những phần quan trọng của dự án. Một phần quan trọng nữa là Canonical vẫn chia sẻ hoạt động và công việc với dự án Ubuntu và ngoài ra còn có nhiều công ty và hàng ngàn tình nguyện viên hỗ trợ để có thể biến Ubuntu thành một nền tảng đẳng cấp cho người dùng trên toàn thế giới sử dụng.

Ubuntu ngày nay

Phiên bản đầu tiên của Ubuntu dựa trên GNOME desktop. Chúng tôi đã thêm phiên bản KDE là Kubuntu và một phiên bản Server. Tất cả các phiên bản Ubuntu đều chia sẻ cơ sở hạ tầng và phần mềm cho nhau, làm cho Ubuntu thành một nền tảng duy nhất từ các thiết bị điện từ tiêu dùng đến máy tính để bàn, và điện toán đám mây cho doanh nghiệp. Các nhà phát triển có thể làm việc trên máy tính để bàn, và đưa những đoạn mã tới cloud servers (máy chủ điện toán đám mây) chạy phiên bản Ubuntu server.

Trong những năm gần đây, Ubuntu chú trọng vào các dòng máy cấu hình yếu trên netbook và khả năng kết nối, điện thoại di động và trên cả đám mây – được biết đến như là một kiến trúc mới cho trung tâm dữ liệu. Ubuntu tham gia cả 2 lĩnh vực, đó là Ubuntu netbook edition và Ubuntu enterprise cloud. 2 phiên bản này đặt ra những tiêu chuẩn chung để có thể dễ dàng triển khai và quản lý. Ubuntu rất phổ biến trên EC2 của Amazone và Cloud của Rackspace, và được cài sẵn trên các dòng máy Dell, Lenovo và các nhà cung cấp khác trên toàn cầu.

Ubuntu sẽ luôn luôn miễn phí sử dụng, chia sẻ và phát triển. Chúng tôi hy vọng nó sẽ mang lại cho bạn cảm hứng sáng tạo vơi máy tính của mình – và hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ tham gia  cùng chúng tôi trong việc xây dựng phiên bản kế tiếp.

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply