Giới thiệu VirtualBox (Oracle VM VirtualBox)

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-06-13 23:55:46

VirtualBox (Oracle VM VirtualBox) là một phần mềm ảo hóa miễn phí. Trước kia nó thuộc về Microsystem nhưng bây giờ VirtualBox đã thuộc sở hữu của Oracle. VirtualBox có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Linux (Ubuntu), OS X, Windows, ….

Ảo hóa trên VirtualBox là như thế nào?

Đầu tiên VirtualBox được cài vào máy tính, máy tính cài đặt VirtualBox có thể chạy hệ điều hành Linux, OS X, Windows, …. Thứ hai, phần mềm này sẽ tận dụng phần cứng của máy tính hiện tại của bạn để cho phép VirtualBox chạy nhiều hệ điều hành tại cùng một thời điểm. Bạn có thể chạy bao nhiêu máy ảo cũng được miễn là phần cứng của bạn cho phép, quan trọng nhất là RAM và dung lượng trống trên ổ cứng.
VD: bạn có thể cài đặt và chạy hệ điều hành Windows và OS X trên Linux hoặc chạy Linux trên Windows hoặc Mac, ….

Một số điểm nổi bật trong VirtualBox

 1. Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc: các bạn có thể chạy những phần mềm được viết riêng cho hệ điều hành nào đó. Các bạn có thể tùy chỉnh cấu hình phần cứng của máy ảo, đặc biệt hữu ích khi cài những hệ điều hành cũ mà phần cứng máy thật không tương thích, chẳng hạn như hệ điều hành DOS, OS/2, ….
 2. Cài đặt phần mềm dễ dàng hơn: đặc biệt hữu ích cho nhà cung cấp phần mềm, giúp họ thử nghiệm phần mềm của họ trên nhiều hệ điều hành khác nhau mà không tốn nhiều chi phí đầu tư.
 3. Thử nghiệm và recovery (phục hồi): một khi cài đặt, bạn có thể lưu trữ, sao chép, di chuyển sang máy khác dù máy khác này có chạy hệ điều hành nào đi chăng nữa, …. Một tính năng không thể không nhắc tới đó là snapshots, giúp bạn lưu lại trạng thái máy ảo và recovery (phục hồi) lại trạng thái đó bất cứ lúc nào bạn muốn, vì thế bạn có thể thử nghiệm thoải mái trên máy ảo của bạn mà không cần phải cài lại khi gặp lỗi (lỗi phần mềm, bị nhiễm virus). Việc này giúp bạn không cần sao lưu (backup) lại máy ảo cồng kềnh của bạn.
 4. Giảm chi phí: ảo hóa giúp các bạn giảm chi phí điện và phần cứng. Vào thời đại này, máy tính của bạn ngày càng mạnh và nó chỉ sử dụng một phần sức mạnh của máy, vì thế thay vì đầu tư vào nhiều máy tính của bạn, bạn có thể sử dụng nhiều máy ảo để giải quyết vấn đề của bạn.
 5. Không yêu cầu phần cứng ảo hóa, ví dụ như Intel VT-x, AMD-V, …. Vì vậy bạn có thể sử dụng VirtualBox trên các máy có phần cứng cũ.
 6. Hỗ trợ phần cứng tuyệt vời: hỗ trợ tới 32 bộ xử lý ảo, hỗ trợ USB, card mạng ảo, card âm thanh, VM groups (giúp Start, Pause, Reset, Close {Save state, Poweroff, …} các máy trong nhóm), ….
 7. Remote machine display: cho phép remote tới bất kỳ máy ảo nào. tính năng này hỗ trợ Remote Desktop Protocol (RDP), ngoài ra nó còn hỗ trợ USB cho máy khách khi kết nối vào máy ảo.
 8. ….

Một số từ khóa quan trọng trong VirtualBox

 1. Host operating system (host OS): hay còn gọi là host, đây là hệ điều hành chạy trên máy thật (máy tính vật lý), là nơi VirtualBox được cài đặt.
 2. Guest operating system (guest OS): hay còn gọi là guest, đây là hệ điều hành chạy bên trong máy ảo.
 3. Virtual machine (VM): Còn gọi là máy ảo, đây là nơi chạy guest OS. Nói dễ hiểu hơn thì VM là cửa sổ bạn thấy khi guest OS chạy.
 4. Guest Additions: Đây là những gói phần mềm đặc biệt, được cài đặt bên trong VM để cải thiện hiệu năng của guest OS và thêm một số tính năng, ví dụ như tự động điều chỉnh độ phân giải màn hình, Shared Folder (chia sẻ thư mục), Shared clipboard (copy text giữa hai máy, …), Drag’n’Drop (kéo thả file giữa 2 máy), ….

Cài đặt VirtualBox trong Ubuntu

Các bạn thể tham khảo cách cài đặt VirtualBox ở link bên dưới.

//ubunsys.com/?p=1430

Nguồn VirtualBox

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply