Cách đặt lại mật khẩu khi quên mật khẩu trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Đây là phương pháp rất hữu ích trong trường hợp bạn quên hoặc không nhớ mật khẩu của mình và muốn truy cập vào hệ thống Ubuntu thay vì phải cải đặt lại hệ điều hành. Bài viết này mình không hướng dẫn đổi mật khẩu tài khoản root mà chỉ cho tài khoản người dùng mà bạn đang sử dụng.

Giống như nhiều hệ điều hành Linux khác, phương pháp này cũng có thể sử dụng cho một số mục đích bất chính để truy cập vào hệ thống Ubuntu của bạn. Sự thật là trên các hệ thống Linux, nếu không có các biện pháp được thực hiện thì màn hình đăng nhập chỉ là một hình thức mà thôi và sẽ không khó nếu ai đó thực sự muốn truy cập vào hệ thống của bạn.

Nói đi nói lại thì đây cũng là một phương pháp cực kì hữu ích trong trường hợp bạn không nhớ mật khẩu. Đối với một số người thì nó xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ, vì thế bạn phải cảm thấy tuyệt vời khi có một giải pháp để khắc phục sự cố này. Suy cho cùng, tốt hay xấu còn tùy vào mục đích mà bạn sử dụng nó.

Cách cài đặt lại mật khẩu trong Ubuntu

Khi bạn vào đến màn hình đăng nhập và không nhớ mật khẩu của mình thì điều đầu tiên phải làm là bạn phải khởi động lại máy. Nếu có một hệ điều hành Ubuntu duy nhất trên máy tính của bạn, bạn sẽ không thấy bộ nạp khởi động Grub, mà muốn đặt lại mật khẩu thì bạn phải vào được Grub. Vì thế, bạn phải bấm giữ phím Shift trong quá trình khởi động, sau đó bạn sẽ thấy được bộ nạp khởi động Grub.

Screenshot from 2015-04-20 11:13:27

Sau đó bạn chọn “Advanced options for Ubuntu” và tiếp đó bạn chọn mục thứ 2, bạn sẽ thấy chữ “Recovery mode” ở cuối dòng của mục này. Tiếp theo bạn chọn mục có chữ “Root”, như vậy là bạn đã vào được hệ thống lệnh với quyền root.

Đừng vội thay đổi mật khẩu liền vì hệ thống của bạn đang trong trạng thái chỉ cho phép đọc chứ không cho phép ghi. Bạn nhập dòng bên dưới vào để thay đổi trạng thái hệ thống.

mount -n -o remount,rw /

Bây giờ bạn phải biết tên người dùng (username) trên hệ thống của bạn. Bấm lệnh sau để biết tên nguời dùng trong hệ thống của bạn.

cd /home && ls

Sử dụng lệnh bên dưới để thay đổi mật khẩu của bạn.

passwd [username]
VD: passwd minple

Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập 2 lần với mật khẩu mới. Tiếp đó hệ thống sẽ thông báo thành công “password updated successfully”. Bây giờ bạn khởi động lại với lệnh “reboot” và sau đó đăng nhập vào Ubuntu với mật khẩu mới. Chúc bạn thành công với phương pháp này.

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

7 thoughts on “Cách đặt lại mật khẩu khi quên mật khẩu trong Ubuntu

  1. Tuấn Lương Lê

   @Hoàng Giang Nam @lie : mình đã thử bước đầu tiên là khi khởi động lại, giữ phím shift thôi trg một số trường hợp là chưa đủ để thực hiện. Muốn thành công thì sau khi giữ phím shift khoảng 1 -2 s màn hình sẽ xuất hiện nhanh một màn hình khác có thanh chạy ngang kiểu giống load dữ liệu khi cài đặt win gì gì đó thì lúc đó bạn pải ấn nhanh phím ESC thì ubuntu mới mở lên hộp thoại xuất hiện cho bạn chon ” ADvanced options for ubuntu”.

 1. Tuấn Lương Lê

  cho mình hỏi lúc mình sử dụng câu lệnh cd /home && ls thì màn hình chỉ heiẻn thị 1 tài khoản là westdoor chứ không pải root thì tức là mình không thể đổi pass của root đc ah

  1. lie Post author

   Mặc định tài khoản root không hề có mật khẩu, mà trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn đổi mật khẩu tài khoản người dùng,trong trường hợp của bạn là westdoor. Từ lúc sử dụng Ubuntu đến gio mình cũng chưa bao giờ kích hoạt tài khoản root để sử dụng cả.

Leave a Reply