Giới thiệu và cách cài đặt Budgie desktop trong Ubuntu 14.04/14.10

Like share để website được tiếp tục phát triển

Image01_1

Budgie desktop là một desktop environment (giao diện) được cài đặt mặc định trên hệ điều hành Solus, trước đây được biết tới với cái tên Evolve OS (Linux). Trong bài này mình sẽ giới thiệu sơ qua và cách cài đặt Budgie desktop trên Ubuntu.

Budgie desktop được các nhà lập trình tạo ra và thiết kế với một giao diện hiện đại, nó tập trung vào sự đơn giản, sang trọng và không kém phần tinh tế. Budgie desktop được phát triển từ đầu chứ không dựa trên bất kì desktop environment (giao diện) nào, Budgie desktop có sẵn cho hệ điều hành Linux, Ubuntu là một phần trong đó. Trước khi cài đặt Budgie desktop trên Ubuntu, mình phải nói với các bạn rằng Budgie vẫn đang được phát triển, vì thế Budgie desktop vẫn chưa hoàn thiện và có thể không mượt mà trong một vài trường hợp nhưng nó rất xứng đáng để người dùng trải nghiệm.

Budgie desktop là một desktop environment (giao diện) mã nguồn mở, hiện dự án này đang được lưu trữ và phát triển thông qua GitHub. Nếu bạn hứng thú, có thể tìm hiểu và đóng góp cho dự án thú vị này nhé!

Cài đặt Budgie desktop trong Ubuntu

Đội ngũ của hệ điều hành Solus đã chính thức phát hành PPA cho người dùng Ubuntu. Các bạn mở Terminal lên và nhập vào các dòng bên dưới.

sudo add-apt-repository ppa:evolve-os/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install budgie-desktop

Như mình đã nói ở trên, Budgie desktop vẫn đang trong quá trình phát triển vì thế có rất nhiều tính năng chưa hoàn thiện, chẳng hạn như bạn sẽ không thể tìm thấy được nút logout, restart, shutdown, …. Tạm thời bạn có thể chạy lệnh trong Terminal để thực hiện các hành động trên.

logout: pkill -u [user]
restart: sudo reboot
shutdown: poweroff

Gỡ bỏ Budgie desktop trong Ubuntu

Vì Budgie desktop vẫn còn trong giai đoạn phát triển vì thế trong quá sử dụng bạn thấy không đáp ứng được nhu cầu của mình thì bạn có thể gỡ bỏ Budgie desktop bằng lệnh sau.

sudo apt-get remove budgie-desktop

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cài đặt được Budgie desktop trong Ubuntu. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm thêm một số desktop environment (giao diện) chẳng hạn như Cinnamon, Mate, GNOME, ….

Bây giờ bạn logout và đăng nhập vào với tùy chọn Budgie Desktop.

Screenshot from 2015-05-09 13:42:48

Đăng nhập với Budgie desktop

Image02_1

Màn hình mặc định của Budgie

Image01_1

Budgie dekstop thay đổi khi cửa sổ được phóng to toàn màn hình, trông khá đẹp.

Screenshot from 2015-05-09 13:53:14

Phông màu tối của Budgie desktop

Một số hình ảnh đẹp về Budgie desktop trong những phiên bản trước.

7sound-menu-1024x576

GnomeBudgie-1024x576

budgie-desktop-menu

budgie-desktop

budgie-desktop-8

Nguồn itsfosssolus-project

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

2 thoughts on “Giới thiệu và cách cài đặt Budgie desktop trong Ubuntu 14.04/14.10

 1. hiro

  Cái này khá giống với Cinnamon nhỉ. Bản thân mình thích dùng Cinnamon hơn vì khác giống với windows. Nhất là vê khoản taskbar, dùng MATE thì không thích bằng, riêng Gnome thì chịu, không thể không cài thêm một thanh dock để dễ sử dụng hơn.

  1. lie

   Đồng ý với bạn luôn. Thằng Budgie là một dự án trong hệ điều hành Solus. hệ điều hành Solus này lấy nhân Linux sau đó phát triển chứ không phát triển dựa vào Debian, Ubuntu, Fedora, Arch. Nếu nói về Cinnamon thì có thằng Linux Mint (phát triển dựa trên Ubuntu), thằng này cực ngon đối với những ai đã quen dùng windows
   Ubuntu Mate hiện tại khá nổi, còn Gnome như bạn nói, mình cũng có sài thử nhưng nói thật là nó sao sao, ko sai được hehe

Leave a Reply