Ubuntu thống trị thị phần máy chủ web trong thế giới Linux

Like share để website được tiếp tục phát triển

Vào ngày 2 tháng 5, Ubuntu đã chính thức có thị phần máy chủ web 32,1%, bằng với hệ điều hành Debian, hệ điều hàng chễm chệ ngôi đầu trong một thời gian khá dài. Đây là kết quả rất đáng khích lệ của Canonical trong thời gian dài tập trung vào nền tảng đám mây, máy chủ, IoT, … nhiều hơn là nền tảng Desktop.

os-linux-ms-1605

Thị phần máy chủ web ngày 2/5/2016. from w3techs

Theo ý kiến cá nhân mình thì đây là bước đi khá đúng đắn, bởi vì nếu tập trung quá nhiều vào nền tảng Desktop chẳng khác nào đối đầu với nền tảng Windows (chiếm hơn 90%), vì rất nhiều người nói hệ điều hành là Windows, nó giống như nói về xe máy thì người ta cứ nói xe Honda, ngay cả tiệm sửa xe còn có tên là sửa xe Honda nữa mà. Có gì đó hơi bất công ở đây!

Hôm nay là ngày 13 tháng 5, vậy câu hỏi đặt ra là bây giờ Ubuntu đang có thị phần bao nhiêu? Câu trả lời là con số 32,3%. Như vậy là trong vòng 11 ngày, Ubuntu đã cuỗm thêm 0,2% từ những hệ điều hành khác. Điều này cho thấy các nhà phát triển, doanh nghiệp, công ty, … đang ngày càng tin tưởng Ubuntu, đây quả thật là một tin đáng mừng đối với một hệ điều hành mã nguồn mở.

Screenshot from 2016-05-13 18-17-17

Thị phần máy chủ web ngày 13/5/2016. From w3techs

Qua một số thống kê ít ỏi này, mình mong trong tương lai sẽ có nhiều nhà phát triển, doanh nghiệp, công ty sẽ cân nhắc, tìm hiểu thêm về hệ điều hành Ubuntu để khám phá nhiều lợi ích từ nó. Qua một số thông tin mình tìm hiều thì đối với doanh nghiệp thì họ rất hay sử dụng hệ điều hành Windows, còn đối với hầu hết các startup thì họ chọn Ubuntu, danh sách startup sử dụng Ubuntu phải kể đến đó là Snapchat, Instagram, Uber, Netflix, ….

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *