Top 11 việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 15.10

Like share để website được tiếp tục phát triển

ubunsys.com-26-10-2015-464637495406e3b6b7fab0cf8eb2939e

Vài ngày trước Ubuntu 15.10 Wily Werewolf đã chính thức ra mắt, Có rất nhiều người không nâng cấp trực tiếp phiên bản cũ lên Ubuntu 15.10 mà cài mới Ubuntu 15.10, vậy một điều nãy sinh là liệu bạn phải làm những gì để Ubuntu 15.10 sẵn sàng và đầy đủ phần mềm, driver để bạn sử dụng hằng ngày, bài viết này sẽ liệt kê ra 9 việc cần làm sau khi đã cài đặt Ubuntu 15.10.

Top 11 việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 15.10

  1. Cập nhật phần mềm bằng Software Updater

   • Khi Ubuntu cứ 6 tháng đều ra một phiên bản mới dành cho người dùng và nó được các nhà phát triển ấn định ngày phát hành ra phiên bản mới đó. Lấy VD, phiên bản Ubuntu được các nhà phát triển từ ngày 23/4/2015 và ngày 04/05/2015 được các nhà phát triển công bố Ubuntu 15.10 sẽ ra mắt vào 22/10/2015. Tất nhiên khi Ubuntu 15.10 được ra mắt nhưng một vài lỗi hoặc số ít những tính năng vẫn chưa được kèm theo Ubuntu 15.10 vì chậm tiến độ, điều này là dễ hiểu. Như các bạn đã biết, chỉ vài ngày sau khi Windows 10 chính thức ra mắt đã có một bản cập nhật rất lớn lên tới 1GB.
   • Để tiến hành cập nhật, các bạn vào Unity Dash > Software Updater.
  2. Xem có gì mới trên Ubuntu 15.10 Wily Werewolf

   • Sau 6 tháng chờ đợi, các bạn đã có thể cài đặt Ubuntu 15.10. Sẽ thật thiếu sót nếu đang sử dụng Ubuntu 15.10 mà không biết nó có gì hay, thú vị so với phiên bản Ubuntu cũ. Các bạn có thể duyệt qua những điểm mới của Ubuntu 15.10 ở link dưới.
    //ubunsys.com/?p=1775
  3. Cài đặt những gói phải có trong Ubuntu

   • Những gói phải có phải nói đến là codecs mp3, mp4, avi, …, font, rar, Adobe Flash Plugin, …. Bạn có thể cài đặt từng gói một cũng được nhưng mình sẽ hướng dẫn cài đặt tất cả những gói đó bằng chỉ một dòng lệnh, giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Để cài đặt các bạn nhập dòng bên dưới vào Teerminal.
    sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras
  4. Cài đặt drivers thông qua Addition Drivers

   • Mặc định Ubuntu sẽ cài sẵn mọi driver (trình điều khiển phần cứng) cho bạn nhưng có nhiều máy không nhận một số driver khi cài Ubuntu hoặc nhận sai driver. Trong trường hợp này bạn nên cập nhật lại driver bằng cách vào System Settings > Software & Updates, sau đó chọn tab “Addition Drivers”, việc tiếp theo là chọn và kích hoạt drivers lên.

    Hiện tại có một phần cứng không hoạt động vì chưa được cài driver

    Hiện tại có một phần cứng không hoạt động vì chưa được cài driver

  5. Tắt tính năng tìm kiếm online trong Unity Dash.

   • Trong Unity Dash mặc định sẽ tìm kiếm offline lẫn online khi bạn tìm kiếm, kết quả online là do Canonical hợp tác với một số nhà quảng cáo (theo mình tìm hiểu), những kết quả này thực sự không hữu ích đối với mình, không biết các bạn thì sao?
   • nếu bạn thấy nó ko hữu ích, bạn có thể tắt chức năng này bằng cách vào System Settings > Security & Privacy, sau đó chọn tab Search và tắt chức năng tìm kiếm online đi.

    Screenshot from 2015-10-29 14-37-23

    Tính năng online đã được mình tắt đi

  6. Kích hoạt tính năng click minimize trong window (cửa sổ)

   • Tính năng này giúp bạn thu nhỏ window (cửa sổ) của ứng dụng. Bình thường trong cửa sổ ứng dụng có ba nút cơ bản, đó là ⊗ (tắt), Θ (thu nhỏ), cái thứ ba là ô hình chữ nhật (sorry trong này không có biểu tượng đó), chức năng này giống như nút Θ.
   • Để kích hoạt, bạn cần phải cài đặt ứng dụng CompizConfig Settings Manager. Để cài đặt ứng dụng, bạn mở Terminal lên và nhập vào.
    sudo apt-get install compizconfig-settings-manager

    Để bật tính năng này, bạn vào CompizConfig Settings Manager > Ubuntu Unity Plugin, sau đó chọn tab Launcher, tick vào ô Minimize Single Window Applications (Unsupported). Vậy là xong
    Screenshot from 2015-10-29 15-24-30

   • Screenshot from 2015-10-29 15-27-09Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng ứng dụng bên thanh Launcher của Unity.
  7. Tích hợp menu trên đầu thanh cửa sổ thay vì hiện nó trên thanh panel

   • Đây là tính năng thực sự rất cần thiết, nó giúp chúng ta truy cập vào menu một cách nhanh chóng thay vì phải rê chuột lên thanh panel của Unity.
   • Để thực hiện quá trình này bạn vào System Settings > Appearance, sau đó qua tab Behavior và tick vào ô In the window ‘s title bar. Nếu thấy phức tạp, bạn có thể nhập lệnh dưới vào Terminal.
    gsettings set com.canonical.Unity integrated-menus true
  8. Xóa ô vuông có màu bao quanh icon trong Launcher

   • Mặc định các ứng dụng trên thanh Launcher có một ô có màu bao quanh, trông nó không bắt mắt cho lắm. Nếu bạn muốn xóa hay đơn giản muốn làm mờ các ô vuông có màu này thì các bạn nên đọc bài bên dưới.
    //ubunsys.com/?p=1194
  9. Cài đặt Flash mới nhất dành cho Firefox

   • Nếu bạn đã thực hiện bước 3 ở trên thì trong máy sẽ được cài đặt Flash 11.2 (đây cũng là phiên bản cuối cùng mà Adobe hỗ trợ cho Linux). Nếu bạn muốn Firefox sử dụng được thì bạn nên đọc bài viết bên dưới. Yêu cầu Google Chrome trong máy.
    //ubunsys.com/?p=326#fleshPPA
  10. Cài đặt gõ tiếng việt

   • Đây là một thứ vô cùng quan trọng, nếu không có thứ này thì bạn đã mất 50% sức mạnh khi sử dụng Ubuntu. Để gõ được tiếng việt trong Ubuntu
  11. Cài đặt một số ứng dụng cần thiết trong Ubuntu

   • Trình duyệt: Google Chrome
   • Nghe nhạc, xem video: VLC (sudo apt install vlc)
   • Chat, gọi thoại và gọi video: Skype
   • Chơi game: Steam
   • Duyệt mail: Geary (sudo apt install geary)
   • Chỉnh sửa hình ảnh: pinta
   • Thay thế photoshop: GIMP (sudo apt install gimp)
   • Chỉnh sửa Unity: Unity Tweak Tool

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

21 thoughts on “Top 11 việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 15.10

  1. lie Post author

   Lỗi gì vậy bạn?
   Bình thường nếu máy không có flash thì vào nhaccuatui sẽ không nghe nhạc được, thử video nhé bạn (tương lai chắc nhaccuatui chuyển sang html5), nên bạn cài gói “sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras
   ” là Ubuntu sẽ cài flash 11.2. Còn nếu bạn muốn cài đặt flash mới nhất (yêu cầu máy đã cài đặt Google Chrome) thì vào Link này nhé

   Còn nếu bạn cài đặt Google Chrome thì tự động sẽ có flash cho Chrome, hiện tại flash mới nhất là 19.0

   Reply
  2. lie Post author

   Bạn cài được flash chưa thế 🙂
   Tiếng việt thì nên cài Ibus Unikey có sẵn trong Ubuntu (được cập nhật và hỗ trợ từ Canonical). Có rất nhiều gói gõ tiếng việt, tác giả unikey trên windows cũng tạo một bản cho Ubuntu nhưng gói đó không được cập nhật kể từ năm 2007.
   Bạn biết cài đặt tiếng việt bằng Ibus Unikey chưa 🙂

   Reply
  1. lie Post author

   Bạn có thể sử dụng vlc, vào Media > Convert/Save
   Còn không sử dung thử winff (sudo apt install winff)

   P/S: Bạn có 2 comment giống nhau nên mình xóa một cái rồi

   Reply
 1. Chien Nguyen

  có ibus-unikey rồi mà sao laptop của mình cứ viết số 1 2 3 là lại ra ký tự tiếng việt và không viết được dấu theo cách thông thường là sao vậy ad?
  ngoài ra cách để cài driver máy in làm sao vậy? mình dùng ubuntu tiếng việt bản 15.10. Thanks

  Reply
  1. lie Post author

   Theo như bạn nói thì mình thấy bạn đang sử dụng mặc định tiếng việt khi gõ, cái này có sẵn. Còn ibus-unikey thì phải cài và chọn nó thì mới đánh tiếng việt dạng unicode được bạn.

   Phần máy in tiếc là mình chưa có máy in để test, hy vọng trong tương lai mình sẽ có nhiều thiết bị hơn để test cho anh em

   Reply
 2. Chien Nguyen

  AD ơi tại sao khi dùng ubuntu xem video tren youtube được 1 lúc là máy thoát ra màn hình bắt nhập passwork vậy? không làm sao xem được liên tục nếu không chạm vào máy tính.
  Thanks Ad !

  Reply
  1. Mimian

   Cái này có thể do cấu hình không tương thích bạn. Nhất l2 những máy củ Microsoft thì bạn ung729 mong ùng mã nguồn mở.

   Reply
  2. lie Post author

   Đây là vấn đề mình chưa khắc phục được, có thời gian mình sẽ nghiên cứu xem thế nào. Còn nếu bạn xem phim dài thì vào systems setting > brightness & lock (giống như bạn đàm văn tài), sau đó bỏ chọn dim sceen …, nếu bỏ chọn là nó không bao giờ tắt màn hình dù bạn có lại cái giống gì đi nữa 🙂

   Reply
  3. lie Post author

   Hiện tại mình mới test lại thì ko bị khi xem video, để mình tìm hiểu xem sao, nhức đầu với nó thật.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *