Tìm hiểu và cài đặt Kodi trong ubuntu, một phần mềm giải trí đa phương tiện

Like share để website được tiếp tục phát triển

kodi_about

Kodi là một phần mềm giải trí toàn diện (media center) dùng để xem video, nghe nhạc, xem hình, chơi trò chơi, … trên máy cục bộ và cả trên internet. Trước đây được biết tới với cái tên XBMC. Kodi có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như Linux (Ubuntu), OS X, Windows, Android và iOS, Raspberry Pi, ….

Mặc định Kodi không có bất cứ addon media nào, vì thế bạn phải cài thêm addon từ bên thứ ba từ trong kho của Kodi. Tất nhiên các addon trên kho của Kodi đều được chứng thực và không hề có addon lậu trên này.

Một số tính năng thú vị trên Kodi

  • Âm nhạc: cho phép nghe tất cả các định dạng âm thanh như AAC, MP3, FLAC, OGG, WAV, WMA, …. Có tích hợp MusicBrainz và playlists thông minh để bạn dễ dàng quản lý.
  • Video: cho phép bạn xem video, phim ảnh. Kodi hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau như ISOs, 3D, H.264, HEVC, WEBM, Mp4, …. Kodi có thể thêm các bộ phim cùng với poster (ảnh bìa), thông tin diễn viên, trailers, ….
  • Quản lý hình ảnh: cho phép thêm hình vào thư viện. Bạn có thể sắp xếp, xem từng tấm hoặc sử dụng tính năng slideshow.
  • Truyền hình trực tuyến và PVR: Kodi cho phép bạn xem và thu hình lại. Tính năng này làm việc với nhiều backends nổi tiếng như MediaPortal, MythTV, NextPVR, Tvheadend, VDR, ….
  • Giao diện: cho phép bạn thay đổi giao diện tùy thích. Bạn có thể tải giao diện từ trong Kodi hoặc tải trực tiếp từ link này.
  • UPnP: cho phép bạn stream tới Kodi ở bên máy khác hoặc ngược lại (trong mạng nội bộ), và biến máy cài đặt Kodi thành một thư viện từ xa để các thiết bị tương thích với UPnP (Tivi, điện thoại, máy tính bảng, …) có thể nghe nhạc, xem phim, hình ảnh, ….
  • Web interfaces: Đây là tính năng hay, nó cho phép bạn điều khiển Kodi thông qua giao diện web. Nhưng thực sự mình đánh giá tính năng này chưa tốt, hy vọng nó sẽ được cải tiến trong tương lai.
  • Điều khiển từ xa: Cho phép bạn sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính, … để điều khiển Kodi. Hiện tại ứng dụng điều khiển có trên cả Android, iOS, trên điện thoại cũng có ứng dụng để điều khiển nhưng không phải chính chủ.

Ngoài ra còn vô số tính năng hay ho khác để mọi người khám phá. Vì tính năng trên Kodi khá nhiều nên mình sẽ giới thiệu kỹ hơn ở các bài sau. Các bạn lưu ý rằng các tính năng trên cần được cấu hình hoặc phải cài đặt thêm addon để có thể sử dụng được các tính năng này.

Cài đặt Kodi trong Ubuntu

Kodi có thể dễ dàng cài đặt thông qua PPA bên dưới, hiện tại PPA này hỗ trợ gần như toàn bộ các phiên bản Ubuntu, trừ các phiên bản Ubuntu quá cũ. Để cài đặt Kodi trong Ubuntu, các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo add-apt-repository ppa:team-xbmc/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install kodi

Nếu bạn muốn có nhưng tính năng mới nhất từ đội ngũ Kodi, bạn có thể sử dụng bản build mới nhất của Kodi, các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo add-apt-repository ppa:team-xbmc/xbmc-nightly
sudo apt-get update
sudo apt-get install kodi

Nếu bạn muốn sử dụng lại phiên bản Kodi ổn định (stable) mà trong máy đang sử dụng bản build mới nhất, đầu tiên bạn phải gỡ bản build mới nhất ra, các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo add-apt-repository -r ppa:team-xbmc/xbmc-nightly
sudo apt-get update
sudo apt-get remove kodi kodi-bin

Sau đó cài lại phiên bản Kodi ổn định (stable) bằng PPA ppa:team-xbmc/ppa như trong phần cài đặt ở trên.

Gỡ bỏ Kodi trong Ubuntu

Trong trường hợp gặp lỗi hoặc đơn giản là không thích sự có mặt của Kodi trong Ubuntu, bạn có thể gỡ bỏ nó ra khỏi Ubuntu bằng lệnh sau.

sudo apt-get update
sudo apt-get remove kodi*
sudo apt-get purge kodi*
rm -R ~/.kodi/

Một lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng Kodi ở chế độ toàn màn hình (fullscreen) vì thỉnh thoảng ở chế độ cửa sổ (window) nó hay bị giựt màn hình, gây ra cảm giác rất khó chịu.

Theo ý kiến cá nhân của mình thì Kodi là một phần mềm rất hay nhưng thực sự nó không hữu ích lắm đối với mình vì các dịch vụ giải trí như nghe nhạc, xem hình, xem phim, chơi game, … đều có sẵn trên internet thông qua trình duyệt web. Trong khi nếu sử dụng Kodi thay vì trình duyệt web, mình cảm thấy có gì đó khó chịu, tù túng. Nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của Kodi đối với các nhà phát triển, bởi đơn giản Kodi là một phần mềm mã nguồn mở. Kodi giống như là hệ điều hành Debian, nơi sản sinh ra rất nhiều hệ điều hành nổi tiếng dựa trên nó, VD như Ubuntu, SteamOS, Raspbian OS, ….

Xem phim trên Kodi

Xem phim ảnh

Xem hình ảnh trên Kodi

Xem hình ảnh

Sử dụng giao diện Metropolis trên Kodi

Sử dụng giao diện Metropolis

Nguồn Kodi

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

1 thought on “Tìm hiểu và cài đặt Kodi trong ubuntu, một phần mềm giải trí đa phương tiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *