Samba là gì và cách sử dụng samba cơ bản trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-03-21 20:38:10

Hệ thống Mạng máy  tính gồm nhiều máy tính khác nhau, thật dễ dàng để quản lý 1 mạng lưới chỉ gồm các máy Ubuntu. Nhưng có nhiều mạng lưới sử dụng cả Ubuntu và Windows. Vậy làm thể nào để kết hợp và chia sẻ file giữa chúng?

Một trong những cách phổ biển để chia sẻ file giữa Ubuntu và Windows là sử dụng Samba. Phần bên dưới mình sẽ hướng dẫn cách chia sẻ file giữa Ubuntu và Windows. Nếu có ai chưa biết chia sẻ file giữa các máy Ubuntu với nhau thì mình cũng hướng dẫn luôn. Phần này mình chỉ hướng dẫn máy Ubuntu/Windows chia sẻ đến máy khách (Guests), còn phần chia sẻ đến từng người dùng cụ thể và chỉ user đó mới có thể xem và chỉnh sửa thư mục được chia sẻ cho mình, nó phù hợp cho một hệ thống lớn (doanh nghiệp) hơn, mình sẽ hướng dẫn ở phần sau.

1. Chia sẻ file từ Ubuntu Desktop tới Ubuntu Desktop

Chọn một thư mục bất kì muốn chia sẻ. Click phải chọn Properties,  chọn tab “Local Network Share”. Nếu ai chưa từng sử dụng samba trên máy mình thì 90% là máy chưa được cài dịch vụ samba. Khi bạn bấm và “Share this folder”, có một cửa sổ hiện lên thông báo cho ta biết máy đang thiếu một dịch vụ “windows networks sharing”.

Screenshot from 2015-03-22 20:33:38

Khi bạn bấm vào “Install service”, một cửa sổ nữa để báo cho ta gói phần mềm này là samba, các bạn bấm “Install” để cài đặt.

Screenshot from 2015-03-22 20:34:00

Trong tab “Local Network Share”, bạn có thể tùy chỉnh chế độ chỉ cho phép xem (Guests access …) hoặc cho phép họ vừa xem vừa chỉnh sửa (chọn cả hai tùy chọn).

Screenshot from 2015-03-21 18:05:49

Screenshot from 2015-03-23 09:31:01

Khi bạn bấm vào “Allow others to create …” lần đầu tiên, thông báo sẽ xuất hiện để bạn thêm quyền cho thư mục

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn tiếp cách kết nối đến Ubuntu Desktop đã chia sẻ file. Các bạn vào phần mềm Files (hoặc nautilus), nhìn qua sidebar bên trái góc dưới cùng (hoặc chọn File trên thanh menu), bấm vào “Connect To Server”,  điền giao thức, địa chỉ IP và thư mục được chia sẻ như bên dưới.

smb://[địa chỉ IP]/[tên thư mục được chia sẻ]
VD: smb://192.199.191.164/Desktop, smb://128.199.191.164/share

Screenshot from 2015-03-21 20:13:30

Kể từ lần đầu bạn bấm “Modify Share”, tức những lần sau đó khi bạn chỉnh sửa lại 1 trong 2 tùy chọn này thì nó sẽ không hoạt động trên các máy đang kết nối tới máy chia sẻ file. Nếu muốn các máy đang kết nối hoạt động với 1 trong 2 tùy chọn bạn chỉnh sửa thì một là người đang kết nối phải ngắt kết nối (unmount/disconnect) hoặc bạn có thể khởi động lại samba để những người đang kết nối bị ngắt kết nối tạm thời. Các bạn mở Terminal lên và nhập dòng bên dưới để khởi động lại samba.

sudo restart smbd
sudo restart nmbd

2. Chia sẻ file từ Ubuntu Server tới Ubuntu Desktop

Điều đầu tiên là chúng ta phải cài đặt samba. Các bạn mở Terminal lên, nhập dòng bên dưới vào. Nhớ nhập mật khẩu để cài đặt nhé các bạn.

sudo apt-get install samba

Ta thường sử dụng Ubuntu Server để chia sẻ file hơn là Ubuntu Desktop, nhưng ta không thể cấu hình chia sẻ file bằng giao diện được mà thay vào đó ta phải sử dụng dòng lệnh (chắc chắc là bạn cũng có thể cấu hình samba bằng dòng lệnh trên Ubuntu Desktop), nó hơi khó nhai một chút xíu nhưng nó không khó như các bạn tưởng.

Các bạn cài phần mềm vim trước nhé, dùng để đọc và chỉnh sửa file trên dòng lệnh. Mở Terminal lên, nhập dòng lệnh bên dưới vào. Nhớ nhập mật khẩu cho “sudo” nhé!

sudo apt-get install vim

Để cấu hình samba cho việc chia sẻ file. Các bạn đăng nhập vào máy chủ bằng Terminal trước, sau đó nhập vào dòng lệnh sau. Nhớ nhập mật khẩu khi có yêu cầu.

sudo vim /etc/samba/smb.conf

Các bạn nên xuống dòng cuối cùng và thêm cấu hình mẫu như sau.

[share]
  comment = Ubuntu File Server Share
  path = /share/ubunsys.com
  browsable = yes
  guest ok = yes
  read only = no
  create mask = 0755

– comment: một đoạn ngắn mô tả về thư mục được chia sẻ.
– path: đường dẫn thư mục được chia sẻ.
– browsable: cho phép máy Windows duyệt/xem file trong windows explorer.
– guest ok: cho phép clients kết nối tới thu mục file được chia sẻ mà không cần password.
– read only: xác định quyền trên thư mục. no là cho phép chỉnh sửa trên thư mục. yes là chỉ đọc.
– create mask: xác định quyền trên file/thư mục khi chúng được tạo mới.

Sau khi cấu hình samba ok, các bạn cần tạo thư mục được chia sẻ và xác định quyền trên nó.

sudo mkdir -p /share/ubunsys.com
sudo chown nobody:nogroup /share/ubunsys.com
Tùy chọn -p của lệnh mkdir để tạo cây thư mục trong trường hợp đường dẫn chưa tồn tại.

Sau khi đã cấu hình mọi thứ xong xuôi, ta phải khởi động lại samba. Các bạn thêm dòng bên dưới vào Terminal nhé!

sudo restart smbd
sudo restart nmbd

Để có thể kết nối/nhận được file từ Ubuntu Server, các bạn làm hướng dẫn ở gần cuối phần 1 nhé!

3. Chia sẻ file từ Ubuntu Desktop tới Ubuntu Server

Mình sẽ hướng dẫn trong phần sau nếu có điều kiện, nhưng thực sự phần này không cần thiết vì ít ai cần chia sẻ từ Ubuntu Desktop tới Ubuntu Server. Nếu các bạn muốn đưa một file nào đó lên Ubuntu Server thì cũng chỉ cần làm theo như phần 2 là mọi thứ sẽ được giải quyết.

4. Chia sẻ file từ Ubuntu (Desktop và Server) tới Windows

Bước đầu tiên cần làm là chia sẻ file/ thư mục từ Ubuntu, các bạn có thể làm theo phần 1 hoặc phần 2. Sau đó, các bạn mở Windows Explorer hoặc phần mềm “Run” lên và nhập vào như sau

\\[địa chỉ ip]
VD: \\192.168.1.101, \\128.199.191.164

5. Chia sẻ file từ Windows tới Ubuntu Desktop

Mặc định khi Windows chia sẻ một file/folder nào đó thì người kết nối tới phải có tải khoản Windows, nhưng trong phần này mình chỉ muốn chia sẻ cách máy khác kết nối tới Windows mà không cần tài khoản.

Có 3 thiết lập cho mạng bên Windows. “Home network”, “Work network”, “Public Network”. Các bạn sẽ phải thiết lập khác nhau tùy vào chế độ mạng. Mình khuyên các bạn sử dụng “Private network” cho dễ thiết lập.

Screenshot from 2015-03-23 11:15:31

Mình sẽ hướng dẫn các bạn với tùy chọn chế độ mạng “Private network”, các bạn nhớ chọn “Private network” trước nhé. Trong Windows có tùy chọn tắt mật khẩu khi chia sẻ. Các bạn mở “Control Panel” lên, vào phần “Network and Sharing Center”, ở bên trái có thanh sidebar, các bạn bấm vào “Change advanced sharing settings”.

Screenshot from 2015-03-23 09:58:40

Các bạn tìm phần “Password protected sharing” và chọn “Turn off password protected sharing”. Bấm “Save changes” để hoàn tất.

Screenshot from 2015-03-23 11:26:53

Sau đó bạn phải chọn một folder nào đó để chia sẻ, các bạn có thể tham khảo ví dụ của mình. Ở đây mình xin chia sẻ một thư mục “ubunsys” trong ổ dữ liệu “Data (E:)”. Đầu tiên bấm phải vào thư mục “ubunsys”, chọn “Properties”

Screenshot from 2015-03-23 11:34:18

Bấm tùy chọn “Share”. Trong đây nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên người dùng muốn chia sẻ, bạn nhập “Everyone” vào, bấm add. “Everyone” sẽ xuất hiện bên dưới nhưng quyền mặc định là “Read”, ai có nhu cầu có thể sửa lại “Read/Write”. Sau đó bấm “Share” để hoàn tất.

Screenshot from 2015-03-23 11:40:27

Để có thể kết nối/nhận được file từ Windows, các bạn làm hướng dẫn ở gần cuối phần 1 nhé!

Nếu các bạn gặp khó khăn gì trong lúc cấu hình thì các bạn có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ cố gắng giải đáp. Cám ơn các bạn

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply