Phần mềm ghi chú đã nền tảng Simplenote đã có mặt trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2016-05-13 20-33-35

Có ai đang ước mơ về một phần mềm ghi chú trong Ubuntu, không biết mọi người nghĩ sao chứ mỗi lần mình nhìn phần mềm ghi chú trên Macbook là mình lại tủi thân vl. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cũng như cách cài đặt phần mềm ghi chú Simplenote, được phát triển bởi Automattic, công ty đứng sau WordPress.org. Bạn đầu Simplenote được phát triển cho iOS, sau đó tới Android, Mac OS X, nền web, sau đó tới Windows và Linux, dù có hơi muộn màng nhưng không sao, miễn sao là có trong danh sách là được rồi hehe.

Simplenote là phần mềm mã nguồn mở được lưu trữ trên GitHub, chỉ dành cho bản trên Windows và Linux, còn trên di động thì không có. Simplenote được xây dựng bằng thư viện Javascript React và chạy trên framework (nền tảng) Electron, còn ghi chú sẽ được lưu trữ trên máy chủ simperium của Automattic.

Tính năng nổi bật có trong Simplenote

  • Sync: đồng bộ lên máy chủ simperium, giúp bạn có thể xem ghi chú của mình trên mọi nền tảng. Riêng mình thích tính năng này nhất vì mình mất khá khá nhiều ghi chú.
  • History: Kéo thanh trượt History (Hình đồng hồ bao quanh bởi mũi tên) để xem phần ghi chú trước đó, giúp khắc tối đa thao tác xóa nhầm, ….
  • Collaboration (cộng tác): chia sẻ ghi chú với người khác cùng với quyền chỉnh sửa (edit).
  • Publishing (Xuất bản): xuất bản ghi chú của bạn với link kèm theo, hiện tại không có tùy chọn chỉnh sửa trên tính năng này.
  • Tags: giúp bạn quản lý ghi chú của mình hiệu quả hơn. Simplenote cũng có tính năng xem ghi chú theo tag, một tính năng hay và rất hữu ích.
    Pinning (Ghim): ghim ghi chú hiện tại lên trên đâu danh sách, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nó khi đang chỉnh sửa.
  • Reponsive: co dãn, thay đổi giao diện khi bạn thay đổi kích thước Simplenote.
  • Markdown: tính năng đánh dấu văn bản rút gọn, các bạn xem bên dưới để hiểu rõ hơn về nó.

Tính năng Markdown

Hiện tại tính năng này chỉ hỗ trợ trên nền tảng Windows và Linux. Nếu ai chưa biết sử dụng thì vào link này.
Để kích hoạt tính năng Markdown, các bạn vào Preferences -> Writing -> Enable Markdown. Tiếp theo để kích hoạt tính năng này trong ghi chú hiện tại, bạn vào Info (hình tròn có dấu chấm than) thanh bên trái trên cùng, sau đó kích hoạt ở dòng Markdown. Ngay sau đó màn hình ghi chú sẽ hiện lên 2 nút liền nhau bên giữa trên phần ghi chú, để xem kết quả, các bạn bấm vào nút Preview.

Markdown là ngôn ngữ đánh dấu văn bản rút gọn, hay còn gọi là dạng thô. Mục đích của Markdown là chuyển từ ngôn ngữ văn bản dạng thô sang ngôn ngữ html và nhiều ngôn ngữ khác. Markdown thường được sử dụng để tạo định dạng file readme, tin nhắn trên diễn đàn, .... Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Markdown trong Wikipedia

Theo đánh giá cá nhân của mình, Simplenote hoạt động rất nhanh và mượt mà, một phần mềm rất tuyệt cú từ những tính năng đơn giản nhất, từ simple trong Simplenote phần nào nói lên điều này. Khi ghi chú trên máy tính chạy Ubuntu, nó sẽ tự động được đồng bộ lên máy chủ, khi đi ngoài công việc mình chỉ cần mở ứng dụng Simplenote trên Android, Iphone là thấy được toàn bộ ghi chú, ngoài ra khi sử dụng máy của bạn bè hay công ty cũng rất dễ xem và ghi chú trên nền tảng web. Các bạn hãy tận hưởng và để lại ý kiến cá nhân bên dưới nhé!

Screenshot from 2016-05-13 20-53-51

Xem ghi chú theo Tags

Screenshot from 2016-05-13 20-54-15

Thanh thông tin, tùy chọn bên phải

Screenshot from 2016-05-13 20-54-50

Giao diện nền tối trông khá dễ nhìn

Screenshot from 2016-05-13 20-55-42

Tính năng History

Screenshot from 2016-05-13 20-56-14

Tính năng chia sẽ.

Nguồn Simplenote

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *