Paper: bộ icons và theme theo hướng phẳng hóa material (android) trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-12-02 17-57-33

Paper gồm có bộ theme và bộ icon dành cho Linux (Ubuntu), nhìn sơ qua Paper bạn có thể liên tưởng tới thiết kế material trên hệ điều hành Android, một giao diện phẳng hóa, trông rất hiện đại và đẹp mắt. Dự án Paper được phát triển bởi Sam Hewwit (snwh) và được bắt nguồn từ một dự án khác, đó là Moka. Dự án Moka cũng được phát triển bởi Sam Hewwit.

Cách cài đặt bộ Paper icons và Paper theme

Hiện tại bạn có thể sử dụng PPA chính thức bên dưới để cài đặt bộ Paper icons và Paper theme trong Ubuntu. Paper hỗ trợ tất cả các phiên bản Ubuntu (các phiên bản đang được hỗ trợ cập nhật từ Canonical), Ubuntu 12.04, Ubuntu 14.04 LTS, Ubuntu 14.10, Ubuntu 15.04, Ubuntu 15.10, Ubuntu 16.04 LTS (đang được phát triển). Để cài đặt các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo add-apt-repository ppa:snwh/pulp
sudo apt update
sudo apt install paper-icon-theme paper-gtk-theme

Để kích hoạt Paper theme, các bạn vào Unity Tweak Tool > Theme, sau đó chọn Paper. Còn nếu muốn kích hoạt bộ Paper icons, các bạn vào  Unity Tweak Tool > icons, sau đó chọn Paper. Theo ý kiến cá nhân của mình thì Paper theme trông khá Ok nhưng muốn đổi màu khác quá (mình sẽ tìm hiểu và cập nhật sau), nhưng bộ icons còn trông không đồng bộ cho lắm vì còn khá nhiều ứng dụng không có icon của Paper.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng bộ icons của Paper mà thấy bộ icons này trên thanh Panel không đẹp thì bạn có thể sử dụng bộ icons khác cho thanh Panel, các bạn có thể tham khảo ở link này. Còn nếu muốn xóa các ô vuông có màu bao quanh icon trong Launcher, các bạn có thể vào link này.

Screenshot from 2015-12-02 18-29-42

Một số thông tin thêm về Paper

Hiện bộ Paper icons này được cấp phép dưới license Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International. Các bạn có thể tham khảo mã nguồn ở trang Github. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về của license Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International thì vào link bên dưới nhé.

https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0/

Còn Paper theme thì được phát triển chủ yếu dựa trên GTK3 desktop environments, GTK3+ widgets. Nếu sử dụng Paper theme trên GTK2 environments, legacy-toolkit (bộ thư viện cũ chứa những thư viện đồ họa như button, listbox, …) thì thực sự là không nên. Paper theme được cấp phép dưới giấy phép GNU GPL v.3. Các bạn có thể tham khảo mã nguồn ở Github.

Theo như một số thông tin mình tìm hiểu được thì dự án này đã có từ khá lâu (khoảng 1 năm), hiện tại Paper cũng chưa có phiên bản stable (ổn định), từ lúc cài đặt Paper mình thấy nó liên tục được cập nhật (mình nhớ là 4 – 5 lần), dự án đã sống lại ô zé. Vì thế nếu bạn yêu thích Paper khi sử dụng thì phần nào yên tâm vì dự án này vẫn còn đang được duy trì và phát triển. Các bạn có thể thao khảo qua trang web của Paper ở link bên dưới (hình như chưa được cập nhật theo cùng với bên Github).

//samuelhewitt.com/paper
Screenshot from 2015-12-02 18-31-05

Bộ icons của Paper

9

Paper theme trong GNOME

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

6 thoughts on “Paper: bộ icons và theme theo hướng phẳng hóa material (android) trong Ubuntu

  1. lie Post author

   Paper cũng của lão snwh này đó bạn, để mình cập nhật thêm trong bài viết

   Moka trên android ngon không bạn.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *