Hướng dẫn kích hoạt tính năng Automatic Updates (nâng cấp tự động) trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Mặc định Ubuntu sẽ kiểm tra mỗi ngày xem có những bản nâng cấp nào không? Khi có những bản nâng cấp, Ubuntu sẽ hiện lên một bảng thông báo để bạn xác nhận cài đặt những nâng cấp này. Nếu các bạn muốn Ubuntu tự động tải xuống và cài đặt khi có những bản nâng cấp mới thì nên đọc tiếp để kích hoạt tính năng này lên.

Kích hoạt tính năng Automatic Security Updates trên Ubuntu Desktop

Mặc định trên Ubuntu Desktop có tùy chọn nâng cấp tự động khi có những bản nâng cấp mới nhưng chỉ dành cho các security updates (nâng cấp bảo mật), còn những bản nâng cấp dành cho phần mềm (other updates) hay đơn thuần không liên quan đến security (bảo mật) thì sẽ được hệ thống tải xuống nhưng không được cài đặt tự động.

Để kích hoạt tính năng này, các bạn vào System Settings > Software & Updates, sau đó qua tab Updates. Ở dòng When there are security updates, các bạn chọn Download and install automatically, sau đó bấm Close.

Screenshot from 2015-12-05 19-41-50

Click lên vùng khoanh màu trên hình để chọn Download and install automatically

Screenshot from 2015-12-05 19-38-05

Nhập mật khẩu khi có thông báo hiện lên

Screenshot from 2015-12-05 19-39-16

Tính năng Automatic System Updates đã được kích hoạt

Kích hoạt tính năng Automatic updates bằng gói unattended-upgrades

Vì cách trên chỉ tự động tải xuống và cài đặt security updates (những gói bảo mật), do đó chúng không thể cho phép hệ thống tự động tải và cài đặt other updates (những bản cập nhật khác) được vì thế ta phải sử dụng gói unattended-upgrades. Các bạn có thể sử dụng cách này cho cả Ubuntu Desktop và Ubuntu Server. Để cài đặt, các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo apt-get install unattended-upgrades

Gói unattended-upgrades có rất nhiều cách cấu hình nhưng ở trong bài này mình chỉ muốn giới thiệu cách đơn giản nhất mà vẫn giải quyết được vấn đề hiện tại của bạn. Gói unattended-upgrades nằm ở đường dẫn etc/apt/apt.conf.d, trong đó có hai file cấu hình cần chú ý đó là 50unattended-upgrades và 10periodic.

Mình sẽ giới thiệu 2 cách, một là chỉ tải xuống và cài đặt security updates (các gói bảo mật) và hai là tải xuống và cài đặt tất cả các gói (security updates và other updates) mà hệ thống phát hiện được.

 1. Chỉ cập nhật security updates (các gói bảo mật)

  • Đây là một cách khá hữu ích đối với doanh nghiệp cần có sự ổn định với hệ thống hiện tại, vì vậy vá các lỗi bảo mật (security updates) tự động là rất cần thiết. Do một số nâng cấp phần mềm (other updates) có thể gây xung đột với hệ thống hay đơn giản là code (mã lập trình) không chạy tốt với phiên bản phần mềm mới, do đó việc nâng cấp phần mềm (other updates) không thực sự cần thiết vì ổn định là ưu tiên hàng đầu đối với doanh nghiệp.
  • Các bạn mở file cấu hình /etc/apt/apt.conf.d/50unattended-upgrades, cấu hình cho giống như hình sau (mặc định khi cài nó sẽ giống hình này). Nhớ lưu lại sau khi cấu hình nhé.
   Screenshot from 2015-12-31 17-25-38Nếu bạn vẫn còn sợ các gói bảo mật gây lỗi với hệ thống, bạn có thể ngăn không cho hệ thống tải xuống và cài đặt các gói mà bạn chỉ định. Các bạn thêm các gói mà bạn muốn không tự động cập nhật vào trong danh sách.

   Unattended-Upgrade::Package-Blacklist {
       "vim";
   //   "libc6";
   //   "libc6-dev";
   //   "libc6-i686";
   };Screenshot from 2015-12-31 17-34-24
  • Mặc định gói unattended-upgrades không kích hoạt tính năng tự động nâng cấp, để kích hoạt các bạn mở file /etc/apt/apt.conf.d/10periodic và cấu hình thành như hình sau.
   Screenshot from 2015-12-31 17-45-04

   Bạn có thể xem thêm file cấu hình của Periodic (10Periodic) ở đường dẫn /etc/cron.daily/apt
   Update-Package-Lists "1": mỗi ngày hệ thống sẽ cập nhật xem có gói nào mới hay không?
   Download-Upgradeable-Packages "1": mỗi ngày hệ thống sẽ tự động tải xuống các gói mới.
   AutocleanInterval "7": mỗi tuần hệ thống sẽ xóa các gói đã được tải xuống.
   Unttended-Upgrade "1": mỗi ngày hệ thống sẽ cài đặt các gói mới đã được tải xuống.
 2. Cập nhật tất cả các gói (security updates và other updates)

  • Để kích hoạt các bạn làm giống như cách 1, sau đó chỉnh sửa file /etc/apt/apt.conf.d/50unattended-upgrades như hình sau.
   Screenshot from 2015-12-31 18-43-53

Có một vấn đề mà mình chưa rõ đó là nếu thiết lập kiểm tra và cài đặt những nâng cấp mới mỗi ngày thì thời gian gói unattended-upgrades thực hiện là vào thời điểm nào trong ngày? Khi nào mình tìm được câu trả lời mình sẽ cập nhật lại.

Khi bạn kích hoạt tính năng này, đôi khi Ubuntu sẽ chậm lại vì ổ cứng bị truy xuất liên tục khi tải xuống và cài đặt những bản update mới, còn mạng cũng sẽ bị chậm lại vì thế bạn nên bình tĩnh khi Ubuntu có dấu hiệu chậm hơn bình thường.

Nguồn Ubuntu

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

6 thoughts on “Hướng dẫn kích hoạt tính năng Automatic Updates (nâng cấp tự động) trong Ubuntu

  1. Phạm Ngọc Điệp

   a ơi mấy cái notepadqq hay editor trên ubuntu có cái Plugin nào so sánh 2 file không?
   hoặc là khi mình bôi đen một tự nào đó trong file nó hiên tất cả cả từ đó có trong file không ạ?

   Reply
  2. lie Post author

   Nếu mà so sánh 2 file thì bạn có thể sử dụng meld (sudo apt install meld). Mình cũng đang tính viết bài này
   Còn vấn đề thứ hai bạn chỉ cần Ctrl + F (search), sau đó bấm từ vào là nó bôi đen những từ trùng với nó.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *