Grive2: Đồng bộ Google Drive trong Ubuntu

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-11-09 22-56-02

Grive2 là chương trình command line (dòng lệnh) Google Drive Client không chính thức, nó được phát triển dưới dạng mã nguồn mở trên Github, chương trình cho phép bạn đồng bộ giữa Google Drive với thư mục trên hệ điều hành Ubuntu. Khoảng vài năm trước nó đã được ra mắt với cái tên Grive nhưng không được duy trì và phát triển từ tháng 05/2013, điều đó làm cho khiến cho nó không thể hoạt động vì Google đã ra mắt API mới và cho API cũ được sử dụng trên Grive đi vào dĩ vãng.

Grive là tiền thân của Grive2, Grive2 được phát triển và duy trì bởi Vitaliy Filippov, nhánh Grive2 trên Github hoàn toàn khác nhánh Grive trên Github. Nhánh mới này sử dụng Google Drive REST API mới và đi kèm với 1 tính năng mới (chỉ định đồng bộ thư mục nào đó), đồng thời vá nhiều lỗi cũ.

Grive2 không hỗ trợ

 • Không hỗ trợ đồng bộ tự động khi có file hay thư mục mới.
 • Không hỗ trợ các tệp tài liệu được tạo từ Google Drive, như Google Docs, Google Sheets, Google Slides, …. Tuy nhiên nhưng tệp tài liệu bạn tải lên hoàn toàn được hỗ trợ, VD như .doc, .docx, xls, xlsx, ppt, pptx, pdf, …

Cài đặt Grive2 trong Ubuntu

Thực ra cái tên Grive2 chỉ là cái tên cho biết đây là phiên bản mới hơn so với Grive (Grive1) phiên bản đầu tiên. Vì vậy nếu trong máy của bạn đang có sẵn phiên bản Grive cũ (Grive1) thì Grive2 sẽ tự động đè lên phiên bản cũ.

Để cài đặt Grive2 trên Ubuntu, các bạn cần thêm PPA bên dưới, các bạn mở Terminal lên và nhập vào như sau.

sudo add-apt-repository ppa:nilarimogard/webupd8
sudo apt-get update
sudo apt-get install grive

Nếu bạn không muốn cài đặt bằng PPA trên, bạn có thể vào link này để tải file .deb về để cài đặt. Khi Grive2 có phiên bản mới, bạn sẽ không nhận được cập nhật khi cài đặt bằng file .deb, vì vậy mình vẫn khuyến khích cài bằng PPA.

Cách sử dụng Grive2 trong Ubuntu

 1. Grive2 sẽ tiến hành download/upload files từ thư mục mà bạn chạy lệnh của Grive2. Vì vậy việc đầu tiên là tạo một thư mục mới. Lệnh bên dưới sẽ tạo một thư mục có tên là grive ở đường dẫn ~/.
  mkdir ~/grive
 2. Di chuyển tới thư mục grive.
  cd ~/grive
 3. Khi bạn chạy Grive2 lần đầu tiên, bạn phải chạy Grive2 cùng với tham số -a để cấp quyền cho phép Grive2 truy cập vào Google Drive.
  grive -a

  Sau khi bạn chạy lệnh trên, một URL và chỗ để bạn nhập mã xác nhận sẽ xuất hiện trong Terminal, bạn copy dòng URL đó và parse vào trình trình duyệt. Sau đó Google Drive sẽ yêu cài bạn chấp nhận cấp quyền cho Grive2, sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một mã xuất hiện, bạn quay lại Terminal và nhập mã này vào, enter và công việc xác thực đã thành công, sau đó Grive2 sẽ tiến hành đồng bộ luôn, nó xảy ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng bạn lưu trữ trên Google Drive.
  Screenshot from 2015-11-09 23-26-48Screenshot from 2015-11-09 23-28-26

  Screenshot from 2015-11-09 23-31-26

  Nhập mã này vào Terminal (đang chạy lệnh grive -a)

Bạn phải nhớ rằng Grive2 không tự động đồng bộ khi có thay đổi hay có files nào mới mà bạn phải chạy bằng lệnh bên dưới mỗi khi muốn Grive2 đồng bộ với Google Drive.

grive

Grive2 có điểm mới hơn Grive phiên bản đầu tiên đó là cho phép bạn chỉ định thư mục để tiến hành đồng bộ. Bạn di chuyển vào thư mục ~/grive rồi mới tiến hành lệnh bên dưới nhé!

grive -s tênthưmục
VD: grive -s ubunsys

Bạn có thể xem thêm một số tùy chọn với lệnh grive (Grive2) bằng cách nhập lệnh dưới vào Terminal.

grive --help

Tự động đồng bộ Grive2 với Google Drive bằng cron trong Ubuntu

Dù mặc định Grive2 không hỗ trợ tự động đồng bộ, nhưng các bạn có thể sử dụng cron trong Ubuntu để đặt lịch chạy tự động cho Grive2. Các bạn mở cron lên để đặt lịch bằng lệnh bên dưới.

crontab -e

Sau đó sẽ có thông báo hiện ra yêu cầu bạn chọn editor, các bạn quen cái nào thì chọn cái đó. Ở đây mình quen sử dụng vim nên chọn 3. Nếu bạn muốn chọn lại editor thì chạy lệnh select-editor.

Di chuyển chuột xuống dưới cùng sau đó thêm dòng bên dưới, thêm xong nhớ lưu lại nhé!

*/20 * * * * cd ~/grive && grive

Đây được coi là một crontab, cứ mỗi 20 phút hệ thống sẽ tự động chạy lệnh cd ~/grive && grive, giúp Grive2 đồng độ với Google Drive. Các bạn hoàn toàn có thể thay đổi thời gian để Grive2 chạy, VD như bạn đặt lịch cứ 2 giờ chạy một lần hay cứ mỗi 10 giờ tối chạy một lần.

Google Drive được ra mắt vào năm 2012, Google có nói là đang làm việc trên phiên bản Linux và hứa hẹn sẽ ra mắt sớm, nhưng hiện tại vẫn chưa có một tín hiệu nào cả, mình có cảm giác Google chỉ quan tâm đến nền tảng Linux của họ (Android, ChromeOS) chứ ko quan tâm đến Linux, thật đáng buồn. Hy vọng trong tương lai gần họ sẽ sớm ra mắt Google Drive Client cho Linux.

Một tin vui là GNOME 3.18 đã hỗ trợ đồng bộ Google Drive với Files (Nautilus), gần như chắc chắn nó sẽ có mặt trên phiên bản Ubuntu 16.04 LTS phát hành vào ngày 21/04/2016.

Nguồn Webupd8

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

4 thoughts on “Grive2: Đồng bộ Google Drive trong Ubuntu

  1. lie Post author

   Tùy vào editor mà bạn chọn. Nếu là nano thì bạn bấm Ctrl+X, sau đó bấm Y, sau đó Enter. Còn nếu bạn sử dụng Vim thì bấm Esc, sau đó bấm :wq, sau đó bấm Enter là xong.

   Reply
  2. Weasley Blue

   Sau khi sync được một chút mình tắt terminal. Sau đó mở lại để sync tiếp, gõ grive thì nó hiện ra cái này là sao hả bạn? Cám ơn bạn nhiều.
   Reading local directories
   exception: boost::filesystem::directory_iterator::construct: Permission denied: “./.dbus”

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *