Giới thiệu sơ bộ về hệ điều hành BOSS, hệ điều hành dành cho Ấn độ

Like share để website được tiếp tục phát triển

ubunsys.com-08-10-2015-3f00351ebaf0416ef42ce116305bbaf6_result

BOSS là hệ điều hành GNU/Linux dành cho Ấn Độ, nó được phát triển dựa trên hệ điều hành Debian bởi CDAC (Centre for Development of Advanced Computing – Trung tâm Phát Triển Công Nghệ Cao) và được các nhà phát triển tùy biến sao cho phù hợp với thị trường Ấn Độ. Hệ điều hành này hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ ở Ấn Độ (Cũng giống như Việt Nam, Ấn Độ có rất nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Maithili, Punjab, Assam, Bodo, Hindi, Nepal, …. Ngoài ra Ấn Độ cũng sử dụng nhiều ngỗn nước ngoài như tiếng Anh, Đức, Pháp, …).

Hệ điều hành BOSS cũng được cấp chứng chỉ từ chính phủ Ấn Độ nhằm triển khai hệ điều hành này ở quy mô rộng lớn trên thị trường Ấn Độ và hệ thống chính phủ, quân đội. Mục đích của việc sử dụng hệ điều hành BOSS là để giảm sự phụ thuộc vào Windows, nhất là khi Windows XP không còn được Microsoft hỗ trợ. Hệ điều hành BOSS cũng được cấp chứng chỉ LSB. Mục tiêu của LSB là tạo ra một tập hợp các tiêu chuẩn, nhằm tăng tính tương thích giữa các bản phân phối Linux (chủ yếu là phần mềm).

Trong thời gian gần đây, chính phủ đã công khai muốn chuyển dần sang hệ điều hành BOSS thay vì sử dụng hệ điều hành Windows trong hệ thống chính phủ và quân đội. Lý do mà chính phủ Ấn Độ muốn sử dụng hệ điều hành BOSS (Linux) có lẽ là để tránh các lỗ hổng trong không gian mạng, nhất là sau nhiều vụ phanh phui từ anh chàng Snowden và nhiều cuộc tấn công của các tin tặc Trung Quốc nhắm vào các trang web chính phủ. Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để người dân, chính phủ và quân đội Ấn Độ chuyển hoàn toàn sang hệ điều hành BOSS.

ubunsys.com-08-10-2015-f79829767441144c5ed8fad823e7ca6a_result

Hệ điều hành BOSS được phát triển từ năm 2007, phiên bản hiện tại là BOSS GNU/Linux 6.1 với tên mã Anoop, sử dụng Gnome làm Desktop Environment (môi trường). Hệ điều hành BOSS này có nhiều phiên bản nhằm đáp ứng nhu cầu cho thị trường, BOSS Desktop, EduBOSS (dành cho các trường học), BOSS Advanced Server (dành cho máy chủ), BOSS MOOL (phiên bản tùy chỉnh lại nhân Linux). Để biết tìm hiểu thêm về hệ điều hành BOSS thông qua đường link bên dưới.

https://www.bosslinux.in/

Bạn có thể tải bất kì phiên bản nào trên trang chủ của nó, nhưng nếu bạn đang sử dụng Ubuntu (cũng dựa trên Debian) quen thì có lẽ tiếp cận hệ điều hành BOSS sẽ gây cho bạn một chút khó khăn. Lấy VD, mình đang viết bài này trên hệ điều hành BOSS, nhưng gõ tiếng Việt (Telex) hơi khó, vì chữ w, a (dấu ^), d (chữ đ), o (dấu ^), … chỉ đánh được ngay sau chữ muốn gõ dấu, còn đánh ở cuối từ thì bó tay. Có nhiều gói cũng không có sẵn như Ubuntu, VD như gói “add-apt-repository” (dùng để thêm PPA, mình quen sử dụng cách này 🙂 ), gói này yêu cầu hệ điều hành phải có gói “software-properties-common”, nhưng trong kho cũng không có gói này, vì thế nếu bạn muốn sử dụng được nó có lẽ bạn nên tìm mã nguồn của nó và biên dịch sau đó cài đặt. Có lẽ sẽ có giải pháp hay hơn nhưng bạn nên kiên trì vì nó hơi mất thời gian. Được cái là hệ điều này có cài sẵn nhiều phần mềm, phần nào giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để cài chúng. Ngoài ra trong hệ điều hành BOSS cũng có sẵn phần mềm “Synaptic Package Manager”, nó sẽ giúp bạn nhiều trong việc cài đặt phần mềm.

Trước Ấn Độ, Trung Quốc cũng thay thế dần Windows bằng hệ điều hành Ubuntu Kylin. Họ không muốn quá lệ thuộc vào hệ điều hành Windows, nhất là vẫn đề bảo mật thông tin trong hệ thống chính phủ và quân đội. Trong báo cáo gần đây của Dell, có 40% máy tính Dell cài sẵn Ubuntu Kylin được bán tại Trung Quốc, một con số không hề nhỏ, Steam cũng đang dần chuyển hệ thống kho game của mình sang hệ điều hành SteamOS (dựa trên Debian) hơn là quá phụ thuộc vào Windows. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều ông lớn chuyển sang Linux.

ubunsys.com-08-10-2015-336b1759e9eea24fe64f3f499da600c4_result

ubunsys.com-08-10-2015-44b45a9d2a69a87fdee1c3a4bffca016_result

ubunsys.com-08-10-2015-819750c2578b8ed5fc0219cc1d616a98_result

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

3 thoughts on “Giới thiệu sơ bộ về hệ điều hành BOSS, hệ điều hành dành cho Ấn độ

  1. lie Post author

   Cũng mong thế ?
   Mình viết bài này là vì có một bạn nói mình review hệ điều hành BOSS ?

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *