Cách thêm thanh dock (plank) vào Ubuntu Desktop

Like share để website được tiếp tục phát triển

Screenshot from 2015-03-19 15:36:06

Plank là một trong những ứng dụng thanh dock được nhiều người ưa thích trên Linux (Ubuntu). Nó nhận được bản nâng cấp có khá nhiều tính năng vào cuối năm trước.

Các bạn có thể tùy chỉnh cho thanh dock bằng ứng dụng được đặt trên chính thanh dock, nó tên là Plank (được đặt mặc định bên trái thanh dock). Các bạn có thể chỉnh sửa vị trí icon và thanh dock, kích thước, theme (chủ đề).

Các bạn không phải lo quá nhiều bởi vì thiết lập của thanh dock gần như phù hợp với nhiều người. Nó được đặt ở chính giữa bên dưới màn hình của bạn. Bạn có thể thêm ứng dụng bằng cách mở ứng dụng như cách thông thường và vào thanh dock click chuột phải lên biểu tượng ứng dụng đó, chọn “keep in dock”. Còn nếu bạn muốn loại bỏ nó ra thì mọi việc dễ hơn nhiều, bấm click chuột phải lên nó và chọn “keep in dock” (dấu chọn – tick sẽ biến mất) hoặc là kéo ứng dụng bạn muốn xóa ra ngoài.

Có nhiều ứng dụng thanh dock với khá nhiều tính năng nhưng phần lớn chúng chiếm khá nhiều vùng nhớ (Ram). Plank không đi theo khái niệm trên mà ứng dụng plank đi theo hướng đơn giản, ổn định và đáng tin cậy.

Cách cài đặt thanh dock Plank trong Ubuntu

Phiên bản hiện tại là 0.8, có thể được cài đặt trên Ubuntu 14.04 LTS và Ubuntu 14.10 (và flavors). Vì cài đặt bằng PPA Dock chính thức nên bạn sẽ nhận được bản cập nhật mới nhất nếu có.

Để thêm PPA vào “Software Sources”, điều đầu tiên là mở Terminal lên và nhập dòng bên dưới vào, nhập vào mật khẩu khi thêm PPA.

sudo add-apt-repository ppa:ricotz/docky
sudo apt-get update && sudo apt-get install plank

Sau khi cài đặt xong các bạn mở ứng dụng plank lên bằng cách thông thường. Để tùy chỉnh thanh dock, các bạn click chuột phải lên ứng dụng plank trên thanh dock.

Các bạn có thể xem sơ qua thiết lập thanh dock của mình

Screenshot from 2015-03-19 16:00:55

Screenshot from 2015-03-19 16:01:05

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

2 thoughts on “Cách thêm thanh dock (plank) vào Ubuntu Desktop

    1. saokyquay Post author

      Cũng hơi giống 🙂 ngày xưa mình cũng nghĩ như bạn nhung dần mình nghĩ thoáng hơn. Nhiều khi nó thành chuẩn luôn rồi, giống nhưng ko giống hehe

Leave a Reply