Trường học Tây Ban Nha thay thế Windows bằng Ubuntu (Linux)

Like share ủng hộ tác giả

Spanish-school-switches-to-Ubuntu

Mã nguồn mở ngày càng tăng trưởng tại Châu Âu, gồm nhiều tổ chức, thành phố, các công ty và các trường đã chọn giải pháp mã nguồn mở thay thế cho các phần mềm mã nguồn đóng. Một số nước phải kể đến là Pháp, Italy, Romania, Thụy Sỹ, Hungry, … và nước mới nhất theo su hướng chuyển đổi này là Tây Ban Nha, một trường học Tây Ban Nha đã chọn Ubuntu để thay thế hệ điều hành Windows trên 120 máy tính.

Nó xảy ra một năm trở lại đây khi Windows XP về hưu

Trường có tên Augustinian College of León (tên tiếng TBN là Colegio Agustinos de León) ở Tây Ban Nha đã chuyển 120 máy tính sang hệ điều hành Ubuntu 14.04, sự chuyển sang Linux được họ xem xét sau khi Windows XP chính thức về hưu. Windows 7 đã không còn được bán và Windows 8 có giá 120 Euro (chưa tính giảm giá cho giáo dục, thường là 50%). Fernando Lanero, một giáo viên khoa học máy tính của trường, là một người đam mê mã nguồn mở đã nắm lấy cơ hội và để nghị trường chuyển sang hệ điều hành Linux (Ubuntu).

Những rào cản trong việc chuyển đổi

Ubuntu_Spain_School_1

Fernando Lanero bên cạnh Ubuntu 14.04

Ngoài sự bất đồng của một số giáo viên trong trường, rào cản chính phải đối mắt của việc này là khả năng tường thích với bảng trắng (whiteboards) điện tử Hitachi, trường có tất cả 30 cái bảng trắng điện tử Hitachi. Những bảng trắng này không được hỗ trợ từ Linux. Sau đó Hitachi cung cấp mã nguồn hỗ trợ bảng trắng theo yêu cầu của nhà trường, cộng với sự hỗ trợ cộng đồng Linux của Tây Ban Nha. Những nỗ lực ấy đã giúp bảng trắng điện tử Hitachi tương thích với Linux.

Nhìn lại sau một năm từ lúc chuyển đổi sang Ubuntu

Vậy trường học đã được gì sau một năm từ lúc chuyển sang Ubuntu? Lanero nói rằng các lỗi kỹ thuật đã giảm 63% và trong phòng labs (phòng máy tính) giảm 90% lỗi kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tiết kiệm được 35,000 Euro trong việc mua bản quyền trong năm học 2014-2015.

Lanero phấn khích nói, sự thành công trong sự chuyển đổi này cũng gây được sự chú ý với các trường khác và họ cũng đã thể hiện sự quan tâm thực sự đối với vấn đề mang tính lâu dài này.

Nguồn itsfoss

Like share nếu thấy hay?

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Bình luận