Thất bại lớn nhất của Canonical là từ bỏ dự án Ubuntu Edge

Like share ủng hộ tác giả

Dropping-Ubuntu-Edge-Was-Canonical-s-Biggest-Mistake-482327-2

Cách đây 2 năm, Canonical có giới thiệu một chiếc điện thoại, đó là Ubuntu Edge, một siêu điên thoại (superphone) có thể biến thành máy tính để bàn với đầy đủ tính năng. Tuy nhiên chiếc điện thoại này đã không bao giờ xuất hiện vì sự thất bại trong chiến dịch gây quỹ trên Indiegogo. Bây giờ cộng đồng vẫn còn bàn tán về dự án này, sự không thành này có lẽ là thất bại lớn nhất của Canonical.

Nói về chiến dịch Indiegogo này, các bạn nên hiểu thế này. Chiến dịch này có nhiều mục cho bạn tham gia, bạn có thể quyên góp 20$, 30$, 50$, 695$, 7000$, 10000$, 80000$, trong đó 695$ tới mục 80000$ giống như là phần dành cho bạn đặt tiền trước để mua điện thoại, còn điện thoại sẽ được giao một năm sau đó. Nếu thành công, Ubuntu Edge sẽ được giao miễn phí tới Mỹ và Anh, còn các thị trường khác sẽ tính phí Ship là 50$, còn thất bại thì số tiền quyên góp sẽ được gửi lại cho người quyên góp. Điều đáng tiếc là trong thời gian diễn ra chiến dịch, Canonical không thực sự linh hoạt trong các mục quyên góp, ban đầu họ giới hạn cho mục 695$ ở một số lượng nào đó (mình không nhớ lắm), mà mục này gần như là mục quan trọng nhất của chiến dịch. Một sai lầm đáng trách đối với Canonical.

Canonical không phải một công ty hoàn hảo, những sai lầm trong quá khứ là một ví dụ điển hình. Canonical đã ra đời được hơn một thập kỷ (10 năm) và có lẽ mọi người đều biết rằng Canonical đã thực hiện một số sai lầm trên đường đi của họ. Bạn chỉ cần nhìn vào sự chuyển đổi đột ngột từ Gnome 2.x qua Unity, cộng đồng phản đối rất kịch liệt và phải mất nhiều năm để cộng đồng thực sự chấp nhận nó. Phần tìm kiếm trong Unity là một sự khó hiểu, một sự rối rắm khi đưa Amazon vào trong đó. Thực sự mà nói thì trải nghiệm của Unity không phải là tệ hại nhưng điều tệ hại ở đây là cái cách mà Canonical chuyển sang dùng Unity một cách quá bất ngờ và đột ngột.

Ubuntu Edge là gì?

Canonical đã bắt đầu chiến dịch crowdfunding (sự tài trợ từ mọi người) dành cho chiếc siêu điện thoại (superphone) – Ubuntu Edge trên trang web Indiegogo, nếu nó thành công, Canonical sẽ chế tạo ra chiếc siêu điện thoại Ubuntu Edge, còn thất bại thì coi như bỏ dự án này. Canonical đã đưa ra mức tiền để thành công cho chiến dịch này, đó là 32 triệu dollars, một số tiền chưa từng có trên Indiegogo. Kết quả là số tiền tài trợ của chiến dịch này chưa đạt tới phân nửa (gần 13 triệu dollars) nhưng đây vẫn là số tiền kỷ lục trên Indiegogo. Chiến dịch này chỉ diễn ra trong vòng một tháng, và sự thất bại đã khiến Canonical từ bỏ hoàn toàn dự án Ubuntu Edge. Ubuntu Edge thực sự là một siêu điện thoại với thông số phần cứng hết sức mạnh mẽ và tuyệt vời, tuy nhiên nó đã là dĩ vãng khi Canonical từ bỏ nó.

Chiến dịch này bắt đầu ngay sau khi Ubuntu Touch được công bố (sự nhú mầm của Ubuntu Touch). Ngoài ra, Mark Shuttleworth vẫn nhắc Ubuntu Edge trong những những cuộc hỏi đáp, Ubuntu Edge giờ chỉ còn trong ký ức của nhiều người trong đó có Mark Shuttleworth, người sáng lập ra Ubuntu và Canonical.

edge-1-large

Canonical đã đánh giá thấp tác động của Ubuntu Edge

Ở thời điểm đó, Ubuntu Edge khiến mọi người phần nào điền đảo về nó, mọi người nói về nó rất nhiều, mọi người phần nào thấy được ý tưởng tuyệt vời đó, biến chiếc điện thoại thành máy tính để bàn trong tíc tắc, một chiếc điện thoại chạy cả hai hệ điều hành là Ubuntu và Android, …. Có thể bây giờ đã khác đi rất nhiều khi chiến dịch Ubuntu Edge thành công trong quá khứ. Đáng tiếc là nó đã thất bại.

Sự đổ vỡ của chiến dịch Ubuntu Edge đã làm cho sự phát triển của Ubuntu Touch chậm lại rất nhiều, đồng nghĩa với số lượng công việc nhiều hơn dành cho hệ điều hành non trẻ này.

Sai lầm của Canonical là không nhìn ra được giá trị và sự ảnh hưởng to lớn của ý tưởng này. Nếu họ tiếp tục với dự án Ubuntu Edge của mình cho dù có thất bại trong chiến dịch Indiegogo, thì có lẽ Ubuntu Touch và Canonical đã rất khác so với bây giờ.

Bạn có thể xem thêm về Ubuntu Edge ở video bên dưới, rất tiếc là không có phụ đề tiếng việt do trình còn thấp hehe.

Nguồn SoftpediaIndiegogo

Like share nếu thấy hay?

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Có tất cả 4 bình luận

Viết bình luận

  1. lie Tác giả

   Theo mình là họ kiếm tiền từ dịch vụ, nhất là khoản cloud, chuyên tư vấn, thiết kế và triển khai cho doanh nghiệp. Họ cũng có mở lớp đào tạo cách sử dụng cloud. Nhưng mình nghĩ họ không thu được nhiều như mấy hãng khác.

 1. Huy Nguyen Gia

  Việc Canonical hủy dự án này hoàn toàn có cơ sở chính đáng. Ubuntu Touch chỉ là một nền tảng di động mới ra mắt nên không thể vượt qua nổi đối thủ Android, đặc biệt về mảng kho ứng dụng. Đây là một nước đi đúng đắn vì nếu Canonical ra mắt Ubuntu Edge sẽ là một thất bại lớn và chẳng mấy chốc sẽ đi vao vết xe đổ của Blackberry chỉ đơn giản vì chưa đủ sức hút đối với các nhà phát triển phần mềm. Cho dù có sản xuất UE thì người dùng cũng sẽ chọn sử dụng Android trên UE thay vì Ubuntu Touch vì nhu cầu apps của họ. Canonical đương nhiên sẽ không từ bỏ dễ dàng một ý tưởng tuyệt vời như thế này mà sẽ tập trung phát triển apps trên ubuntu touch, nâng cao trải nghiệm của người dùng trên nền tảng này trước khi tung ra chiếc smartphone riêng của hãng ra thị trường.

  1. lie Tác giả

   Canonical bỏ dự án vì gây quỹ không thành, mà theo như bạn nghĩ cũng đúng, trường hợp gây quỹ thành công, và năm 2014 bán ra Ubuntu Edge e là khó để cạnh tranh với Andoid. Mà trong tâm trí mình vẫn nghĩ nếu gây quỹ thành công thì tiến độ Convergence sẽ xảy ra nhanh hơn rất nhiều, chứ ko như bây giờ năm 2015 còn chưa có, có thể convergence sẽ chính thức có mặt trọng bản Ubuntu 16.04 LTS.
   Mình nghĩ là họ gây quỹ để có được $$ đầu tư vào sản phẩm, số lượng 32 triệu $$ đó coi như tiên cộng đồng bỏ ra cho Canonical sử dụng để đầu tư vào Convergence và Ubuntu Edge, mình nghĩ Canonical không nhiều tiền đâu, nên số tiền này rất. Ý kiến cá nhân

Bình luận