Cùng xem ứng dụng GTK+ chạy trên Mir và Unity 8

Like share ủng hộ tác giả

Watch-Mir-and-Unity-8-Running-GTK-plus-App-Natively-Video-477658-2

Canonical và các nhà phát triển đang ở bước quan trọng trong việc xây dựng phiên bản Unity mới, Unity 8. Đó là đưa ứng dụng GTK+ lên Mir và Unity 8. Một nỗi lo sợ của cộng đồng Ubuntu là các ứng dụng GTK+ có gặp vấn đề gì không khi chạy trên Unity 8.

Mir là 1 display server do canonical phát triển. Tìm hiểu về display server ở link sau.
http://ubunsys.com/?p=503

Nhiều ứng dụng mà chúng ta sử dụng và yêu thích trong Ubuntu đều dựa trên nền tảng GTK+, nhưng Unity 8 dựa trên nền tảng Qt. Bạn sẽ phần nào lo sợ các ứng dụng GTK+ chạy trên nền tảng QT sẽ gặp trục trặc (lỗi). Nếu bạn coi video dưới đây (từ Popescu Sorin) thì nỗi lo lắng của bạn sẽ tan biến.

- Qt và GTK+ là 1 nền tảng để xây dựng các ứng dụng trên hệ điều hành, Chúng được coi như một bộ công cụ widget-toolkit.
- xem định nghĩa widget-toolkit trong bài ở link bên dưới.
http://ubunsys.com/?p=503

Thực sự mà nói thì các ứng dụng GTK+ đã chạy được trên Unity 8 (đang trong giai đoạn phát triển) từ hè năm 2014. Nhưng tại thời điểm đó, nó gặp rất nhiều lỗi, nhưng may mắn là những lỗi này đã được sửa chữa qua thời gian. Vì thế chúng ta sẽ có một trải nghiệm mới với ứng dụng GTK+ trên phiên bản Ubuntu 15.04, phiên bản này sẽ được ra mắt sau 2 tuần nữa, ngày 23/04/2015.

Unity 8 sẽ không quá khác biệt so với Unity 7

Mặc dù Unity 8 sử dụng nền nảng Qt hoàn toàn mới so với GTK+ và ý định ban đầu của họ dành nó cho điện thoại Ubuntu. Nhưng các bạn hay yên tâm vì Unity sẽ không quá khác biệt so với Unity 7. Một trọng những mục tiêu của các nhà phát triển là cho bạn 1 trải nghiệm tương tự với Unity 7, vì thế bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu nó trước khi sử dụng.

Như vậy là những thay đổi lớn sẽ nằm trong hệ thống, thứ mà chúng ta ít nhìn thấy được. Ngoài những thay  đổi quan trọng trên, phiên bản Unity 8 cũng kèm theo nhiều thay đổi thú vị như nâng cấp lên giao diện mới, biểu tượng (icon) mới và 1 số chức năng mới. Theo lịch trình, Canonical sẽ chính thức ra mắt Unity 8 và Mir vào tháng 4/2016 và được sử dụng mặc định trong Ubuntu 16.04 LTS.

Nguồn Softpedia

Like share nếu thấy hay?

Bạn có thể đăng nhập bằng FB để tham gia bình luận

Bình luận